Đảng Cộng sản Việt Nam Quang Vinh muôn năm                  Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy                  Đảng Cộng sản Việt Nam Quang Vinh muôn năm                 Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy                  Đảng Cộng sản Việt Nam Quang Vinh muôn năm                  Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy

Gương cán bộ kiểm tra

Phó Chủ nhiệm kiểm tra trưởng thành từ cơ sở

 Sinh năm 1964 tại xã Tràng Sơn, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn trong một gia đình dân tộc Nùng, giàu truyền thống cách mạng, tốt nghiệp PTTH, anh Lành Văn Khánh ở lại địa phương, tham gia công tác đoàn thể và đảm nhận nhiều chức vụ như: Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn xã, Kế toán trưởng HTX Nông nghiệp, Ủy viên UBND xã Tràng Sơn. Năm 1985, anh vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng và tham gia Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND kiêm Trưởng Công xã Tràng Sơn. Để nâng cao trình độ chuyên môn anh tham gia lớp Trung cấp Pháp lý, Đại học Luật Hà Nội rồi được điều chuyển về làm Cán bộ Sở Tư pháp tỉnh; Thư ký Tòa án nhân dân Thị xã. Từ năm 1997 anh là Chuyên viên Văn phòng UBND thị xã Lạng Sơn; Phó Văn phòng HĐND-UBND Thành phố. Năm 2004, anh là Thành ủy viên, được luân chuyển làm Bí thư Đảng ủy xã Mai Pha. Từ năm 2007 đến nay là Phó Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Lạng Sơn.

Trưởng thành từ cơ sở, anh là một cán bộ tận tụy, mẫu mực, hết mình vì công việc. Dù ở vị trí công tác nào, anh cũng luôn nỗ lực, được lãnh đạo tin yêu và đồng nghiệp quý mến. Qua nhiều năm làm công tác kiểm tra, anh Khánh chia sẻ: Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng đòi hỏi phải thực hiện một cách tỷ mỉ, thận trọng và khách quan, nhiều lúc phải nghiêm khắc, nhưng cũng có lúc cũng phải mềm dẻo, gần gũi và cảm thông điều kiện, hoàn cảnh của các đối tượng khi được kiểm tra. Hơn nữa, để làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, người cán bộ kiểm tra ngoài việc nắm chắc chuyên môn, nghiệp vụ, linh hoạt trong các  xử lý vụ việc, các tình huống cụ thể, còn phải công minh, chính trực, kiên định và khách quan, bên cạnh đó phải nắm chắc các chủ trương, đường lối, chỉ thị, nghị quyết, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để có cơ sở xem xét, xử lý vụ việc hiệu quả và phù hợp cho từng đối tượng. Vì vậy, trong suốt 13 năm làm công tác kiểm tra, anh đều hoàn thành tốt công việc được giao, đồng thời, công việc được anh tham mưu cho Thường trực xử lý đúng quy định, được đối tượng được kiểm tra nể phục.

Anh tự giác học tập, nghiên cứu, không ngừng nâng cao về kiến thức lý luận chính trị và chuyên môn nghiệp vụ để phục vụ công tác được tốt hơn. Không chỉ có ý thức hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình, anh còn có tinh thần giúp đỡ đồng nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ và phối hợp công tác, giữ gìn đoàn kết nội bộ. Anh rất tâm đắc và nghiêm túc thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Thời kỳ làm Bí thư Đảng ủy xã ở Mai Pha, điều khiến anh nhớ nhất đó là khi ấy xã đang trong quá trình diễn ra tốc độ đô thị hóa nhanh, trên địa bàn đang có nhiều dự án trọng điểm của tỉnh. Công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư để thực hiện các dự án ảnh hưởng đến nhiều các hộ dân dẫn đến khiếu kiện phức tạp. Một số hộ dân, kể cả đảng viên có đất bị thu hồi chây ỳ, không chấp hành quy định của Nhà nước. Anh đã chỉ đạo và tham gia đoàn kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm của UBKT Thành ủy đối với một số đồng chí đảng viên là cán bộ chủ chốt của thôn. Xác định đây là vụ việc phức tạp cần được giải quyết ổn thỏa để ổn định tình hình, anh tập trung nghiên cứu các quy định, trực tiếp gặp gỡ, đối thoại, tuyên truyền, vận động và tháo gỡ những vướng mắc… Kết thúc đợt kiểm tra, các đồng chí đảng viên được kiểm tra cũng đã nhận ra được những khuyết điểm, vi phạm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật đảng. Sau khi nhận quyết định kỷ luật đều chấp hành nghiêm túc, không khiếu nại, khi gặp gỡ vẫn vui vẻ, tình cảm và trò chuyện với nhau một cách chân tình.

Năm 2016, là Phó Chủ nhiệm UBKT Thường trực Thành ủy Lạng Sơn, đến nay, anh Khánh đã cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ cơ quan UBKT Thành ủy thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Chỉ đạo, điều hành hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát của cấp ủy và UBKT hằng năm. Duy trì nội bộ cơ quan đoàn kết, xử lý, điều hành công việc công tâm, khách quan và tôn trọng ý kiến tập của tập thể. Ngoài nhiệm vụ được phân công phụ trách, bản thân anh đã chỉ đạo, tham mưu xây dựng chương trình, kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát của UBKT theo từng thời gian cũng như việc duy trì việc sinh hoạt cơ quan. Từ năm 2016 đến tháng 6/2020, anh trực tiếp làm Trưởng đoàn các cuộc kiểm tra, giám sát của UBKT thành ủy Lạng Sơn (25 đoàn kiểm tra; 12 đoàn giám sát); tham gia 24 đoàn kiểm tra, giám sát của cấp ủy. Trực tiếp tham gia và làm Trưởng nhiều đoàn Kiểm tra, giám sát của Thành phố. Theo anh Khánh trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, nhất là kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm; giải quyết tố cáo...; giải quyết những vụ việc nổi cộm, khó khăn, phức tạp, liên quan đến cán bộ, đảng viên có chức, quyền, anh chú trọng việc thẩm tra, xác minh, thu thập chứng cứ để xem xét, kết luận đúng nội dung, tính chất, mức độ của sự việc; qua đó chỉ ra được những khuyết điểm, vi phạm để khắc phục, sửa chữa, ưu điểm cần phát huy của tổ chức đảng, đảng viên. Bên cạnh đó, thực hiện đúng phương châm: "Công minh, chính xác, kịp thời"; những tổ chức đảng, đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, thì phải thực hiện nghiêm minh để răn đe, giáo dục, giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng, giúp chấn chỉnh, chấp hành, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao... Ngoài ra, anh còn luôn chủ động thực hiện nhiệm vụ phụ trách địa bàn, lĩnh vực đôn đốc, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát kiện toàn kịp thời lãnh đạo và thành viên UBKT cơ sở khi có biến động.

Gần 40 năm công tác, 35 năm tuổi Đảng, anh Lành Văn Khánh đã luôn là một người cán bộ kiểm tra, tận tâm, hết mình vì công việc được nhiều cấp khen thưởng ghi nhận. Nhiều năm liên tục, anh đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và được trao tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND Thành phố Lạng Sơn./.

Phương Thúy

Tin liên quan